EvoThink – Tư Duy Tiến Hóa #1: Cá Voi Và Giá trị Của Những Luồng Bằng Chứng Độc lập

Giới thiệu, đặc điểm của cá voi và những điều cần xác minh …………….1

 1. Các bằng chứng cổ sinh: hóa thạch và các đặc điểm chuyển tiếp …………….2
 2. Hình thái …………….3
 3. Phôi học …………….3
 4. Cơ quan “thoái hóa” …………….4
 5. Bằng chứng di truyền, sinh học phân tử…………….4
 6. Bằng chứng Địa hóa …………….5
 7. Bằng chứng Cổ – môi sinh…………….5
 8. Bằng chứng Cổ – sinh địa lý …………….5
 9. Bằng chứng niên đại …………….5

Thảo luận …………….6

Trả lời câu hỏi chống tiến hóa hợp lý ……………7

Phần nâng cao: chuyên đề mũi & lỗ thở, chuyên đề tai trong ……………7

Nguồn chính …………7

***

4. Cơ quan “thoái hóa”

Tui hổng ưng lắm chữ “cơ quan thoái hóa”, cứ có hàm nghĩa đó là một điều xấu xí, tật bịnh gì. Có đâu, việc mất chân sau giảm lực cản giúp cá voi bơi nhanh hơn chớ. Chữ “di tích” nghe nó có mùi của cải, gia tài – nếu được chế tui sẽ gọi là “cơ quan di sản”. Giỡn xong, giao trước: thuyết tiến hóa không có nói cơ quan di tích là vô dụng, mà là không còn có chức năng và tầm quan trọng ban đầu.
Quá trình phát triển tai giống thú trong bụng mẹ để lại cho cá voi một ống tai trong hẹp té (1 mm ở cá voi có răng và 10 mm ở cá voi tấm sừng) và thường giữa đường đứt gánh, ngõ cụt chẳng dẫn tới đâu.

 Diagram of the ear in a generalized mammal (A) and a cetacean (B). Pinnipeds and sirenians have auditory systems similar to A.

A. Tai thú điển hình với ống tai (external auditory meatus) phát triển, nghe bằng màng nhĩ; B. Tai cá voi, ống tai rất hẹp, không nối với màng nhĩ. Màng nhĩ biến dạng, không còn là cơ chế nghe chính

Nhiều khi bít luôn. Không sao, nghe bằng hàm vẫn ngầu hơn.
Và cũng như người, cơ dùng để điều khiển tai ngoài vẫn còn đó nhưng bị teo. Ở một số cá heo chuột còn có sụn dưới da.

Tai bít luôn rồi, nhưng nói xấu tui nghe hết à nghen!

Nhưng cũng còn vài loài vấn vương cái tai ngoài. Ở cá heo trắng Beluga là dễ thấy hơn cả:
chúng còn tí xíu dấu tích của vành tai, nên chắc cũng còn hóng được chút đỉnh?

 

 

Sư tử biển (Trái), Hải cẩu (Phải)

Một đám thú có vú đua đòi đi biển khác cho ta một phiên bản đỡ cực đoan hơn – sư tử biển còn một mẩu tòn ten cho có tai với người ta, còn hải cẩu chỉ còn hai cái lỗ to. Điều đó giúp ta hình dung giai đoạn trung gian của cuộc “chia tai” ở cá voi có thể diễn ra qua những giai đoạn nào, chứ không có nghĩa là sư tử biển tiến hóa thành hải cẩu tiến hóa thành beluga. Đừng nghe thằng hải cẩu đồn nhảm.
+Ở cá heo trưởng thành có “mũi trong não” (“nosebrain” một số cấu trúc liên quan tới xử lí mùi) nhưng lại mất bộ phận nhận tín hiệu – nghiệt ngã!

+Cá heo và cá voi đều có nang lông chôn dưới da và đều đẻ ra với ít râu. Chúng được cho là được dùng để cảm nhận môi trường như râu mèo.

A. Nang lông dưới da, B, C. râu tơ, D. cá heo trưởng thành rụng lông nhưng còn dấu lỗ chân lông

Râu tơ trên da một “bé” cá voi xám mới sinh (nhỏ xíu hà, có 900 kg) (Trái) và trên những u ở đầu cá voi lưng gù

+Sau khi mầm chi được hấp thụ lại ta có mẩu xương chằm chơ vơ trong cơ của cá voi với hình dáng và độ tiêu giảm rất khác biệt. Ngay từ trước thời Darwin các nhà tự nhiên tinh tường đã nhìn ra chúng là dấu vết của những xương gì.

 

Xương chậu cá voi: cá voi đầu bò, cá voi vây, cá voi sát thủ, cá nhà táng

 

Xương hông của một số loài cá voi tấm sừng. Ta có thể thấy dù chúng rất teo tóp, hay dù chúng ta có chẳng biết gì về giải phẫu, chúng ta vẫn biết đó là những mẩu xương riêng biệt. Mẫu vật bên phải thậm chí có ổ khớp. Lưu ý cặp xương bên trái có một bên hai xương bị nhập vào nhau, bên kia thì không, làm tui nghĩ xưa kia những mẩu xương ở trên cũng bị nhập như vậy mà thành.

Khi chúng không hấp thụ lại hay tiêu biến thì sao? Ta sẽ có trường hợp lại tổ, ở cá nhà táng, cứ 5000 con thì một con có tí chân “tái xuất giang hồ”. Xương chân sau của một con cá voi lưng gù.

 

Ảnh chụp X quang hai khối chân sau của một con cá nhà táng

 

Tới đây tui muốn các bạn suy nghĩ: Đây có phải lý luận lòng vòng không? A) Cơ quan Q là bằng chứng tiến hóa vì nó không còn chức năng ban đầu, B) ta biết Q không còn chức năng ban đầu vì nó tiến hóa từ P có chức năng khác.
Không, nó chỉ lòng vòng nếu vế A là lí do duy nhất ta đi được đến vế B và ngược lại. Aristote không cần tiến hóa để gọi đôi mắt gần như mù của chuột chũi là di tích; như nhận xét của Étienne Geoffroy Saint-Hilaire (1798), việc một cơ quan đã mất chức năng ban đầu có thể được xác định bằng cách quan sát những sinh vật khác dùng cơ quan ấy làm gì. Ta thấy: Chân sau ở đại đa số thú là dùng để đi và chạy, nên việc coi một cặp chân sau thiếu hụt, dị dạng, khác biệtở từng cá thể như của cá voi và đồng đội là di tích là hợp lý. Vế B thì chúng ta có ba nhóm bằng chứng gợi ý phía trên rồi, và sẽ còn phía dưới nữa.

5. Bằng chứng di truyền, sinh học phân tử

Đưa các bằng chừng kiểu truyền thống rồi, giờ ta qua tới bằng chứng hiện đại hơn.
Cá voi không nhìn được màu sắc. Nếu thế giới của chó mèo chỉ có thể là một cõi úa vàng, thì cá voi thậm chí chỉ biết tới trắng – đen & sáng – tối, bởi vì ở môi trường dưới nước âm u lạnh lẽo, chúng thật ra không cần gì hơn. Ấy vậy mà cá voi vẫn có gen tạo các thụ thể ánh sáng màu, chỉ là chúng bị hư hại đến mức không dùng được nữa. Người ta đã xác định được chính xác những đột biến gì đã xảy ra (màu xanh lá và đỏ) khi so gen cá voi (Các bạn Balaen… (cá voi tấm sừng), Physeter (cá nhà táng), Orcinus (cá voi sát thủ)) với bà con gần là các bạn Bos (bò) & Choe… (hà mã). Điều này giúp ta hình dung những “tiền kiếp” đầy sắc màu như bao loại thú trên cạn khác của nhánh cá voi.
 fevo-04-00061-g003
Khoan, bạn vẫn chưa tin cá voi là anh em ruột của hai thằng đó? Trực tiếp hơn, ta cứ đem “cá” đi xét nghiệm ADN là biết con nhà ai!
Từ thập niên 80 đến nay, các nhà nghiên cứu đã đem thử cá voi với hàng loạt loài vật trên rừng dưới biển. Kết quả so sánh nhiều loại protein như myoglobin, alpha-crystallin A trong thủy tinh thể, cytochrome c, hemoglobin, ribonuclease… các nghiên cứu khác trên gen và enzyme đều độc lập chỉ ra rằng cá voi có liên hệ gần gũi với thú guốc chẵn, nhất là hà mã. Tại sao gen tạo sữa cá voi lại giống với của hà mã nhất (chỉ khác 3 nucleotide) mà không phải loài sống và cho con bú cùng môi trường như hải cẩu hay bò biển? Không mô hình khác nào ngoài thuyết tiến hóa có thể dự đoán và giải thích được điều này.

 

Càng nhiều ô màu xanh lá thì càng nhiều dữ liệu ủng hộ, mối quan hệ càng rõ ràng.

Bạn có thấy? Việc nhóm họ Hươu cao cổ (Giraffidae) chung với họ Linh dương (Antilocapridae) gây tranh cãi và thiếu cơ sở hơn việc coi cá voi là thú guốc chẵn *rất nhiều*.


8 Comments

 1. Nói về Ambulocetus thì có một nghi vấn là
  Một số học giả, như Don Batton[5] hay Jonathan Sarfati[6] lại cho rằng diễn giải của Thewissen là đáng ngờ, chủ yếu dựa trên việc hóa thạch được tìm thấy thiếu mất đai chậu, phần lớn các đốt sống phần đuôi trong khai quật năm 1994. Tuy nhiên, khai quật bổ sung tại nơi điển hình của Ambulocetus natans đã dẫn tới sự phục hồi phần lớn cột sống của loài điển hình này, bao gồm cả xương chậu, xương cùng và phần lớn các xương sườn và đoạn cột sống thuộc phần ngực và thắt lưng. Các xương tứ chi, đuôi và hộp sọ cũng được tìm thấy, làm cho mẫu vật hiện nay có độ hoàn hảo gần 80 %[4] và Thewissen et al. có lẽ đã chính xác trong kết luận ban đầu năm 1994 của mình[6].
  Bạn làm rõ vấn đề này dc không, mấy trang chống tiến hóa cũng thích nhắc lại việc này lắm.
  Tôi thấy trang Answersingenesis hơi bị nổi, mấy người chống tiến hóa toàn lấy nguồn từ trang này =)), bạn làm một bài nói về độ chém gió của trang đó được không? >.<

  Số lượt thích

 2. Mình lấy mấy cái của bạn tra ngược thì ra trang này
  http://voer.edu.vn/m/ambulocetus/43689c7d
  Nhưng bài này làm ăn sống nhăn (uổng cho 1 trang web nhìn ngon), ghi số khí thế mà không ghi nguồn. Đúng ra nếu cop bài từ Wikipedia thì phải cop luôn dẫn chứng. Còn hai ông “học giả”, ngạc nhiên chưa, là mấy ông chống TH. Cùng xem xét:

  Đây là mẫu vật gốc, theo Thewissen 1996, có thể xem chi tiết từng mảnh đc tìm thấy trong điều kiện gì + người ta phân tích lý do tại sao họ diễn giải từng cái xương ở đây: https://www.researchgate.net/publication/255721304_Ambulocetus_natans_an_Eocene_Cetacean_Mammalia_from_Pakistan

  Rõ ràng là chỉ nhiêu đó thôi cũng là một lượng rất khá thông tin rồi chứ chẳng phải chỉ là đoán bừa. Và nó khi đăng lên báo, rõ ràng phần nào có tìm đc ngta mới tô đậm

  Tất cả công khai, minh bạch, nhưng các bạn chống TH khoái vẽ sao cho thành âm mưu mới chịu

  http://www.foolishfaith.com/book_chap3_fossils.asp

  Ngay cả khi đã tìm được những phần xương mà họ bảo là không tồn tại từ lâu (nhìn cái phong cách và màu sắc bức hình)

  http://stories.anmm.gov.au/whale-evolution/

  …họ vẫn không chịu đính chính mà lải nhải tiếp. Họ đâu quan tâm tới hóa thạch, họ chỉ cần thuyết tiến hóa phải sai :3.

  http://101proofsforgod.blogspot.com/2015_10_01_archive.html
  http://www.creationliberty.com/articles/ambulocetus.php

  Trang web vạch trần AIG thì nhiều lắm (noansweringenesis.com chẳng hạn), nhưng vấn đề là bạn đọc của AIG thì ko thể bị thuyết phục, còn người còn phân vân thì họ chẳng biết AiG là gì, cứ thấy trang nào lý luận hùng hồn thì tin thôi. Tớ thì cứ tập trung vô bằng chứng, bằng chứng và bằng chứng, ai khích bác gì kệ.

  Kinh nghiệm của tui là mình đi chứng minh họ sai thì tới Tết Công-gô họ vẫn móc ra đc những lời chém gió khác. Thế nào mình cũng kiệt sức. Đừng để họ lôi đi, cũng đừng mắc công xác minh làm gì, 10 lần như 1, check sơ sơ là lòi tùm lum. Đừng để họ giao bài tập đọc cho mình – cứ hỏi bài viết có ý chính gì, tóm ra r đưa dẫn chứng. Họ khẳng định ABC phải không? Ai nói? KH không phải Ngữ Văn mà chúng ta ngồi phân tích phát biểu cá nhân, ông não to ấy nói vậy dẫn chứng từ đâu? Phản ABC này, bạn giải thích sao? Họ lôi XYZ vào thì nói stop, xong ABC cái đã.

  Muốn vui nữa bạn cứ thử thách họ bàn 1 chủ đề duy nhất từ đầu đến đũa chỉ dùng trang web của hội khoa học, viện bảo tàng và trường đại học v.v nói chung không chơi các web chuyên ủng hộ hay chống thuyết tiến hóa, vui lắm ^^.

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s