Tiến hóa & Con người

Thuyết tiến hóa về bản chất là một học thuyết khoa học (scientific theory) như bao học thuyết khác, nhưng nó có lẽ là HT bị săm soi kĩ nhất từ trước đến giờ. Có lẽ là vì nó quá nhạy cảm, nó liên quan đến cội nguồn, nó xúc phạm những ước mơ thầm kín của nhiều người trong số chúng ta, vì thế mà từ khi ra đời thuyết TH đã luôn bị bủa vậy bởi vô số tranh cãi, muôn ngàn luồng ý kiến trái chiều. Trong trang này, tôi muốn đăng một số bài viết về những ý kiến, thảo luận của nhiều người khác nhau mà tôi đã sưu tầm được nhằm giúp bạn đọc hiểu thêm về ảnh hưởng của khoa học, cụ thể là sinh học tiến hóa :). Trong tầm hiểu biết còn hạn chế của tôi về TH, tôi mạo muội nhận xét và phản hồi những ý kiến ấy khi có thể, tôi mong được nghe ý kiến của bạn về vấn đề ấy.

darwintreeoflife

1. Tiến hóa và diệt chủng
_Học thuyết khoa học là để giải mã và dự đoán hiện tượng tự nhiên, không phải là kim chỉ nam đạo đức cho con người.
_Thuyết Darwin nguyên thủy cũng như thuyết tiến hóa hiện đại chẳng những không cổ súy mà còn là cơ sở để bác bỏ những thuyết về chủng tộc ưu việt: trên đời này không có sinh vật nào bẩm sinh cao cấp hơn sinh vật khác; tất cả sinh vật hiện sống trên Trái Đất này đều đã trải qua những trầm luân của 3.8 tỉ năm tiến hóa, tất cả đều là sản phẩm mới nhất, thích nghi nhất với môi trường xung quanh, tất cả đều tiến hóa như nhau, và chúng ta chỉ phức tạp hơn, không có một tính trạng nào ưu việt vĩnh hằng vì môi trường luôn biến động => Tuyên bố “có một chủng tộc thượng đẳng” là mâu thuẫn với tiến hóa.
_Diệt chủng – giảm đa dạng sinh họckìm hãm tiến hóa và tiến bộ, đe dọa sự tồn vong của toàn nhân loại.
_Cấm thuyết tiến hóa thì con người vẫn sẽ giết nhau, ta đã luôn luôn tự tìm cho mình một lý do hết sức có lý nào đó để hà hiếp người khác

 Xem chi tiết tại đây.