Hết nói :(

Cảnh báo: Phía trước có “trung tâm nhồi sọ”

Ở Mỹ ko dùng 1 bộ SGK toàn quốc như ở ta mà các tác giả cứ viết rồi tự xuất bản, cuốn nào hay hơn sẽ đc các trường & GV tin dùng hơn và vì thế phổ biến hơn. Ưu điểm của phương pháp này là các sách cạnh tranh với nhau nên cũng như ở những lĩnh vực mà giữa các NSX có cạnh tranh thì người tiêu dùng – ở đây là HSSV – có lợi hơn/nhiều sự lựa chọn hơn. Tác hại của việc ko có SGK thống nhất dễ dẫn đến đại loạn: http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2012/07/nhieu-truong-hoc-my-se-cong-nhan-quai-vat/

Nhiều phụ huynh chỉ cho con theo học ở những trường phù hợp với quan điểm chính trị – tôn giáo của họ => các trường tư muốn giữ HS thì phải chọn những SGK sinh học nào ít dinh tới những nội dung “nhạy cảm” như nguồn gốc động vật của con người => các tác giả phải bỏ bớt/ bỏ hẳn chương trình dạy về tiến hóa hoặc thậm chí xuất bản những sách kiểu lệch lạc đáng như trên => Học sinh lãnh đủ mọi thiệt thòi.

Thiết nghĩ, dù chúng ta ko thể chắc chắn 100% về bất cứ điều gì, nhưng TH – một nhánh chính thức của sinh học, một học thuyết đc chấp nhận rộng rãi – là điều thích hợp hơn rất nhiều để dạy các em học sinh so với những truyền thuyết quái vật mù mờ.

4 Comments

  1. Muốn nước Mỹ dùng 1 bộ sách cũng khó tài vì hệ thống chính phủ khác với mấy nước khác ở chổ chính phủ Liên Bang (Federal government) khống có quyền dính líu đến ngành giáo dục của mỗi tiểu bang. Mình chỉ biết sơ sơ vậy thôi còn muốn biết thêm chi tiết thì hãy vào Wiki:
    https://en.wikipedia.org/wiki/Textbook#K-12_textbooks

    Và nó đã như vậy từ khi thành lập đến bây giờ. Nên việc EvoLit cho rằng “Tác hại của việc ko có SGK thống nhất dễ dẫn đến đại loạn” chắc phải xẩy ra từ lâu rồi.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s