Thực tế câu chuyện "cá heo" Calderon và sự tốt đẹp của chúng ta

Không liên quan đến tiến hóa, nhưng nó liên quan đến sinh học cũng như sự nguy hại của việc chọn lọc thông tin thiếu thận trọng, nên thiết nghĩ cũng cần đăng. Đây là bài viết phản biện lại thông tin đang lan trên Facebook & internet từ năm 2010 về việc “cá heo Calderon” giết tập thể dã man ở một hòn đảo ở Đan Mạch. Dù tin đã cũ nhưng hiện nó vẫn đang được truyền đi ở Việt Nam.

 1. Đây chỉ là một đảo CÔ LẬP tự trị của Đan Mạch, nói hành vi này là của người ĐM là không hợp lí, ví như nếu sau này phát hiện ra vụ tương tự ở một trong vô số đảo ở Việt Nam, thiên hạ có quyền chửi “Việt Nam là 1 nỗi xấu hổ lớn”? 2.  Đây không phải là “nghi lễ trưởng thành” hay giải trí mà là một cuộc đánh cá bình thường với mục đích là lấy tất cả sản phẩm lấy được, sở dĩ dân chúng đổ ra đông là vì có tham gia mới được chia, thịt này không bán. Trẻ em cũng không hề được nghỉ học trong dịp này. Với diện tích đất nông nghiệp chỉ 28km2, họ không có nguồn thực phẩm nào khác ngoài 2 trang trại cừu không đủ cung cấp & 1 trang trại gà mới bị đóng cửa, nên họ buộc phải đánh cá. Ở đây những con này là cá voi – pilot whales (xem hình ở dưới) chứ không phải cá heo và mỗi năm trung bình sản lượng chỉ có khoảng 800 con (trên ước lượng khoảng 128.000 con trong khu vực, họ giết chưa đến 1%/200.000 ở Bắc Băng Dương & 600.000 trên toàn thế giới) , và năm 2008, là 0 vì đây không phải là một hoạt động định kì vì người ta không đi săn lùng mà chỉ bắt khi chúng đến thật gần. Biến đổi khí hậu & nhiễm độc kim loại nặng (thủy ngân do các nước lớn công nghiệp nặng thải ra) (lí do từ thập niêm 1970 chính quyền đảo đã khuyến cáo người dân nên hạn chế tiêu thụ cá voi pilot) mới là những mối đe dọa lớn nhất cho những sinh vật này. 3. Người đi săn không phải là thiếu niên, mà là những người đàn ông đã trưởng thành rồi, các bạn xem kĩ hình lại. Họ phải đi xuống vùng nước biển rất lạnh và dùng những con dao rất bén có thể giết người chỉ bằng một nhát, những điều không ai dám cho ‘trẻ trâu’ làm. Tiếng động như em bé khóc không phải tiếng la mà là tiếng da láng mượt của cá cọ vào nhau. , đây là lí do bạn tìm từ “Calderon dolphin” sẽ không thấy kết quả nào khác ngoài những bài viết tương tự thế này. Tôi không nói giết cá voi thì không tàn bạo, nhưng tác giả ngay từ đầu đã không hiểu rõ cái mình đang nói về cái gì & những khẳng định như chúng phải chết từ từ hay dụng cụ dùng để giết cũng sai nốt.


 4. Nhiều bình luận nói rằng ‘cá heo đáng yêu thế mà đối xử dã man’. Thế ‘không đáng yêu’ thì có quyền dã man? Chẳng lẽ giá trị sống của một sinh vật chỉ dựa vào độ thẩm mỹ của nó trong mắt người? Con heo, con bò cũng rất dễ thương, nhưng các bạn có phải người ăn chay cả đâu? Cá heo, cá voi hay người không hề có ‘nhiều’ quyền sống hơn con gà, con vịt hay con ong con kiến. Chẳng qua chúng ta sống trong một thế giới có một qui luật tự nhiên là phải ăn để sống khiến cơ thể ta là một nghĩa địa của những sinh vật khác. Vậy nên khi ăn ta nên có thái độ tôn trọng những sinh mệnh đã chết để ta được sống và đừng có làm như không biết hay không có những đau đớn trong từng chén cơm. Hiện tôi gần như ăn chay toàn thời gian, nhưng phần lớn cuộc đời tôi đã ăn thịt và vẫn thấy thịt rất ngon, nên tôi không dám trách những người đang săn cá voi vì sự sống của mình. Hằng ngày cảnh giết chóc thực phẩm của các bạn cũng máu me thế này thôi, chẳng qua là các bạn không thấy hay không muốn thấy & tưởng rằng mình thánh thiện, rằng người khác gánh phần sát sinh cho mình, gói ghém sạch sẽ trong siêu thị thì mình vô tội.  5. Dụng cụ bắt cá voi móc vào lỗ thở là dụng cụ của thú y đặc biệt cùn không làm đau nó. Một con dao rất bén giúp cá voi chết trong vòng vài chục giây hoặc cùng lắm vài phút với một nhát thẳng vào cột sống cắt nguồn nuôi não bảo đảm mất ý thức & cái chết đến cùng một lúc, là phương pháp nhân đạo nhất để giết cá voi và thường dùng để giết những con cá voi không may bị dạt vào bờ không còn khả năng cứu chữa. (Phương pháp này đồng thời cắt luôn động mạch chủ nên bãi biển mới nhuốm máu như vậy). Hơn nữa, dân địa phương đang phát triển công cụ mới hơn giảm thời gian này xuống còn 1,2 giây, cũng như từ năm 1994 họ đã tham gia NAMMCO Committee on Hunting Methods, với sự tham gia của các chuyên gia thú y đi cùng với thợ săn để cải thiện những mặt hạn chế . Còn những con heo con bò các bạn ăn không chút ái ngại chẳng có phước được đối xử như thế đâu, các bạn cũng biết chúng đau đớn cỡ nào khi người ta hay nói “La như bị thọc huyết/chọc tiết”. Như Paul McCartney từng nói “Nếu lò mổ có tường bằng kính, tất cả mọi người sẽ ăn chay”. Chúng ta hãy tự nhìn lại mình và kiểm tra lại những gì mình đọc trước khi lớn tiếng phê phán người khác. 

  Ít ra, những con cá voi này đã từng có tự do được sống trong môi trường tự nhiên, từng được tung hoành bốn bể. Còn những miếng thịt bạn ăn là của những con vật đã sống hết thế hệ này đến thế hệ khác trong những cái chuồng chật hẹp, bẩn thỉu và không có mục đích nào khác ngoài lên bàn ăn! “Ở dơ như heo”? Các bạn có biết trong tự nhiên heo là một trong những loài sạch sẽ nhất, không bao giờ chịu ỉa đái gần chỗ ăn uống. Các bạn có biết heo rất thông minh & có chỉ số IQ cao hơn chó? Nhưng nhốt chúng suốt đời như thế thì có muốn thông minh, có muốn sạch sẽ có được không? Tách con khỏi mẹ là một trong những nỗi đau suốt đời của các con cái của động vật có vú, vậy mà chúng ta đã nuôi rất nhiều con heo nái, bò giống chỉ có thể đẻ và nhìn con chúng bị cướp đi hết lần này tới lần khác và đến khi hết xài được nữa rồi thì tặng một chuyến đi miễn phí đến lò mổ làm loại thịt rẻ tiền. Cho chúng sống như thế và chết như thế không chút cắn rứt, rồi chúng ta tự cho rằng mình không dã man? Rằng mình đáng được phán xét người khác?
  Tôi ghét sát sinh và thật sự không muốn thấy bất cứ con vật nào phải chết đau đớn, dù biết đó là qui luật tự nhiên. Hiện nay có đầy rẫy những kẻ thảm sát động vật, quí hiếm vì hám lợi, ham vui và tàn ác. Những kẻ như thế đáng bị lên án và ngăn chặn, nhưng không phải vì thế mà ta có thể quăng gạch bừa bãi. Viết ngay & luôn một bình luận chỉ trích với một hòn đảo bé nhỏ không ai bệnh vực thì nhanh hơn là xác thực lại thông tin, nhưng nếu bạn không thể bỏ thời gian làm điều đó, bạn cũng không nên bình luận liều làm gì, việc đó không chỉ dốt nát mà còn đạo đức giả. Tôi không theo đạo Thiên Chúa, nhưng xin trích câu chuyện trong Kinh Thánh này cho các bạn:
Jésus đang giảng đạo giữa đám đông… Bỗng có có 1 đám đông gồm nhiều trí thức và tu sĩ lôi đến một dâm phụ vừa bị bắt quả tang. Sau khi đẩy người đàn bà tội lỗi ấy vào giữa đám đông, họ nói với Jésus:

– Thưa ông, con dâm phụ này đã bị bắt quả tang trong khi phạm tội. Theo luật Moise, thì phải bị ném đá. Vậy ông nghĩ thế nào?

Jésus không nói gì cả, lấy ngón tay viết trên cát: Bọn giả dối!

Nhưng bọn ấy cứ chất vấn thông thái mãi, viện hết khoản nọ, đến điều luật kia, đòi hành tội người phụ nữ tội lỗi… Jésus, không thể làm thinh được nữa bèn ngước mặt lên, nói:

– Trong tất cả mọi người ở đây, ai là người chưa từng làm tội lỗi có quyền ném viên đá đầu tiên!

Khi nghe lời phán ấy, dân chúng bắt đầu tản dần từng người một. Sau cùng chỉ còn có Jésus và người đàn bà tội lỗi giữa công trường mà thôi. …

Vâng, ai chưa từng ăn một miếng thịt đau đớn, hãy ném đá đi!

Nguồn: 
http://www.gan.ca/animals/pigs.en.html

Bổ sung ngày 20/9
Cũng hơi buồn tí là bài “hot” nhất trên blog lại ko liên quan đến tiến hóa, nhưng ko sao, các bạn càng quan tâm thì mình càng đòi đc thêm ít công lý cho người dân Faroe. Tuy nhiên, xét thấy các bạn do đọc ít suy diễn (ẩu) nhiều nên hiểu lầm tôi đang bênh vực việc săn bắn cá voi nói chung, giờ tớ phải đính chính & chốt hạ:

Tôi là một tình nguyện viên môi trường từ lâu & và còn là một người chủ yếu ăn chay, tôi RẤT MUỐN thế giới này có thể hoạt động mà ko có máu đổ: tôi là một sinh viên công nghệ thực phẩm và hoài bão của tôi là như trong phim hoạt hình sư tử trắng Kimba, chế ra một thứ thịt nhân tạo để mọi người có thể ăn thịt mà không phải giết chóc. Nhưng mặc cho xuất thân như thế, tôi biết phân biệt cái mình MUỐN và cái THỰC TẾ.

THỰC TẾ là người dân đảo Faroe săn cá voi vì hoàn cảnh đặc biệt của họ, vì họ nghèo khổ và gặp nhiều khó khăn và họ ko đáng bị những tiếng “vô nhân đạo”, “súc sinh” quăng vào mặt họ như thế, tôi nhắc lại. Nhấn mạnh: T ko ném đá việc ăn thịt của các anh hùng bàn phím, t phản pháo việc họ ăn thịt những động vật thông minh, đáng yêu mà vẫn mạnh mồm nguyền rủa ng khác ăn thịt những động vật thông minh, đáng yêu.

Lúc đầu đọc bài báo đó và hình ảnh biển máu tôi cũng phẫn nộ, nhưng thay vì ngồi dưới đáy giếng quăng gạch lên như bao nhiêu ng nóng nảy khác tôi tìm hiểu nguyên nhân (VD như biển máu chẳng qua là hệ quả phụ của cách giết cá voi NHÂN ĐẠO NHẤT)& thấy cần phải bảo vệ ngư dân Faroe – và chỉ họ mà thôi,chứ ko phải những kẻ thừa mứa mà thích ăn cá voi như 1 thứ đặc sản, vì thế nên tôi viết bài này, đó là động cơ duy nhất. Chấm hết.

8 Comments

 1. bạn nghĩ mình cũng đủ thông minh để phán xét người khác như vậy sao????,….tôi ủng hộ những câu chữi rủa và miệt thị của những người trên mạng,…dù họ không hoàn toàn đúng ,…cá heo là loài vật thông minh không những chúng được xếp ngang người ,….chúng còn có thể cứu ta khỏi bảo biển,….giúp những người lướt ván hoạn nạn,….chúng là một loài động vật có vú biết suy nghĩ ,tốt bụng và có vẻ ngoài đáng yêu đến vậy,….mà bây h chúng đang dần dần đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng,….khi hằng năm chỉ riêng nhật bản có 23000 con bị giết lấy thịt ,….chưa kể tới nhiều nước # trên thề giới còn việc con người an thịt cá heo mà không biết rằng thịt cá heo chứa lượng thuỷ ngân cao gấp nhiều lần mức cho phép trong bộ y tế,….nếu ăn phải quá niều thuỷ ngân thì bị mất trí nhớ,..và nhiều căn bệnh có thể bám theo ta đến theo ta đến suốt đời , vậy thì tôi muốn hỏi tại sao con người lại có thể tàn nhẫn đến vậy bạn nghĩ heo khi không được con người nuôi thì có sống được không,….gà vịt mà không nuôi thì chúng ra sao,…không riêng gì chúng ta,…tất cả các loài chẳng bao h muốn mình bị giam cầm,…cá heo cung~ vậy,… chúng thuộc về biển cả ,… khi mà hẳng năm có quá niều con bị giết và trong số đó rất nhiều con là cái và chưa trưởng thành,….chúng đả làm gì để phải chịu thảm sát hàng loạt như vậy??? chúng đã làm gì để phải hằng năm pơi trong biễn máu cua? chính mình???? chó và mèo,…. chúng còn có thể tự vệ được,….trong khi đó cá heo thì sao???? tạo hoá da? sinh ra loài cá heo,… cho chúng đầy đủ sự thông minh và thông thái,… nhưng chẳng cho chúng 1 hàm răng nhọn như cá mập hay một thân mình gai gốc,…..chúng chỉ có thể bơi và trốn thoát trong vô ít khi có hàng người bủa vây và cố giết nó,…..những lời nói cùa bạn thật sự đã làm tôi phẩn nộ khi nói việc giết cá heo là luật sinh tồn,…..nếu trên thế giới ai cũng nghĩ như bạn thì tương lai của trái đất sẽ ra sao???? hành tinh xanh sẽ còn chứ,…..trên tất cả loài động vật trên thế giới này,… tôi đặt biệt yêu cá heo,… vì tuổi thơ của tôi gắn liền với phim flipper [ 1 loài vật tốt bụng và thông minh,… như ậy mà ngày càng đúng trên bờ vực tuyệt chủng thực sự tôi không thể chịu được] thay vì mãi phán xét cách nói của người khác,…. s bạn không nhìn nhận,… những gì con người đang làm với thiên nhiên???? bạn trích lời nói chúa trong khi bạn quá rõ với con người ngày nay???? một lần nữa tôi muốn nói,….tạo háo đã cho con người quá nhiều thứ để rồi họ tàn độc và độc đoán,…. cố gắng phá hoại thiên nhiên vì cái lợi ít mà họ nói của chung,…..nếu việt nam cung~ như đan mạch hay nhật bản thì tôi vẫn sẽ phản đối sự tàn bạo này,….và còn nữa,…. dù đã từng hay chưa,…xin bạn hãy xem phim The cove để biết tại sao giết cá heo là không nên,….( đó là phim tài liều về cá heo 100%) rồi hãy suy nghĩ

  Thích

 2. Chào bạn. Cảm ơn đã quan tâm và bình luận. Tuy bạn có bỏ thời gian bình luận nhưng có lẽ bạn chưa bỏ thời gian đủ kĩ để đọc bài của tôi, bởi vì tất cả những điểm bạn nêu ra thật ra tôi đã nói hết trong bài viết rồi.
  1. “bạn nghĩ mình cũng đủ thông minh để phán xét người khác như vậy sao????”
  Ko hề. Bản chất của bài viết này là tôi phản biện lại cái sự phán xét mù quáng của cư dân mạng với việc săn cá voi Pilot ở đảo Faroe. Tôi phê phán họ phiến diện, chưa tìm hiểu rõ sự tình mà đã sẵn sàng buông những lời tàn nhẫn như “Bọn chúng ko phải là người mà”, “Bọn súc sinh/cầm thú” với cư dân của cả 1 đảo. Tôi ko nghĩ mình thông minh hơn họ, tôi chỉ thấy họ thiếu thông tin và quá hấp tấp. Tôi thấy điều đó là đúng.
  2.” cá heo là loài vật thông minh không những chúng được xếp ngang người ,….chúng còn có thể cứu ta khỏi bảo biển,….giúp những người lướt ván hoạn nạn,….chúng là một loài động vật có vú biết suy nghĩ ,tốt bụng và có vẻ ngoài đáng yêu đến vậy”
  Những điều đó tôi đều biết & tôi đã dành hẳn 2 đoạn dài để nói trong bài viết là: Tôi tin trí thông minh hay độ đáng yêu ko phải thước đo giá trị sinh tồn.
  “Thế 'không đáng yêu' thì có quyền dã man? Chẳng lẽ giá trị sống của một sinh vật chỉ dựa vào độ thẩm mỹ của nó trong mắt người? Con heo, con bò cũng rất dễ thương, nhưng các bạn có phải người ăn chay cả đâu? Cá heo, cá voi hay người không hề có 'nhiều' quyền sống hơn con gà, con vịt hay con ong con kiến. “
  Giả sử sau này có một giống sinh vật người ngoài hành tinh thông minh hơn ta gấp bội và ko thấy chúng ta dễ thương tí nào, chúng có quyền giết ta? Tùy người có thể thích con này hơn con kia, nhưng điều đó ko làm thay đổi sự thật rằng loài nào cũng có quyền sống ngang nhau. Cư dân đảo Faroe phải xâm phạm quyền sống của cá voi Pilot để đảm bảo quyền sống của họ & con cái họ, cũng như nếu bạn ăn mặn hay đã từng ăn mặn như tôi thì chúng ta cũng đã từng trực tiếp hay gián tiếp xâm phạm quyền sống của con bò, con heo, con cá, con gà vì quyền sống của chúng ta. Đừng nghĩ vì cá heo thông mình/đáng yêu hay blah blah gì đó thì việc đó khác nhau. Không hề!
  3.” mà bây h chúng đang dần dần đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng,….khi hằng năm chỉ riêng nhật bản có 23000 con bị giết lấy thịt ,….”
  Dường như bạn ko biết là trong bài viết này tôi chỉ đề cập đến việc bắt ca voi ở đảo Faroe & riêng đảo này – một đảo nghèo ko có nguồn lương thực nào khác – mà thôi. Tôi ko nói tới hay cổ súy việc săn bắt & tận diệt cá voi/heo nói chung. Sao bạn có thể viết cả một cái bình luận dài dằng dặc như thế về một bài viết mà bạn ko thể nhìn ra đại ý cơ bản của nó?
  Còn nữa, người dân ở đảo Faroe, đổi tượng DUY NHẤT của bài viết này, như trong bài viết tôi đã tính cho bạn nghe, chỉ săn <1% (chính xác là 0.625%) thì họ ko hề là một mối đe dọa lớn với cá voi bằng cái bạn nêu dưới đây.
  4. “chưa kể tới nhiều nước # trên thề giới còn việc con người an thịt cá heo mà không biết rằng thịt cá heo chứa lượng thuỷ ngân cao gấp nhiều lần mức cho phép trong bộ y tế,….nếu ăn phải quá niều thuỷ ngân thì bị mất trí nhớ,..và nhiều căn bệnh có thể bám theo ta đến theo ta đến suốt đời”
  Cái đó tôi biết, chẳng phải tôi đã viết:
  “Biến đổi khí hậu & nhiễm độc kim loại nặng (thủy ngân do các nước lớn công nghiệp nặng thải ra) (lí do từ thập niêm 1970 chính quyền đảo đã khuyến cáo người dân nên hạn chế tiêu thụ cá voi pilot) mới là những mối đe dọa lớn nhất cho những sinh vật này.”

  Thích

 3. 5.” bạn nghĩ heo khi không được con người nuôi thì có sống được không,….gà vịt mà không nuôi thì chúng ra sao”
  Ko, heo gà vịt giờ ta ko nuôi thì chúng ko sống đc. Câu “ta ko nuôi thì chúng ko sống đc” nghe cứ như ơn huệ của chúng ta đã nuôi chúng ấy nhỉ? Ko, điều đó càng khiến sự việc kinh tởm.
  “,…không riêng gì chúng ta,…tất cả các loài chẳng bao h muốn mình bị giam cầm,…”
  Vâng, chính thế, bạn biết điều này mà ko cảm thấy gì trước một dĩa cơm sườn hay bò kho đc dọn ra cho bạn? Có phải thời “tạo hóa” sinh ra heo, gà, bò đã lệ thuộc thế này ko? Ko, cứ nhìn gà rừng, vịt trời và heo mọi thì rõ, chúng sống khỏe ko cần con ng. Ko, là ‘nhờ’ hàng ngàn năm giam cầm và lai giống. Sự lệ thuộc này là do một quá trình chọn lọc tàn khốc để cướp đi những vũ khí sinh tồn tự nhiên và thay vào những đặc tính ta muốn như đẻ nhiều, nhiều thịt, nhiều trứng/sữa… và để tăng lợi nhuận chúng ta dồn chúng vào những chuồng trại bẩn thỉu chật chội, mặc kệ chúng đã biến thành những sinh vật què quặt, bệnh tật, trầm cảm. Bạn bảo tôi xem một video, tôi cũng muốn bạn xem một video “Meet Your Meat” để thấy được ý tôi nói “miếng thịt đau đớn” nghĩa là sao.
  Tôi đã nói rồi, lũ cá voi đó ko hề bị giam cầm mà bị giết ngay và luôn trong vài chục giây, một cái chết êm ái hơn rất nhiều với những con vật thực sự đáng thương: từ khi sinh ra đến lúc chết ko có 1 ngày tự do.
  Cá heo/voi thuộc về biển cả, còn heo bò gà thuộc về đâu? Thuộc về con người. Vâng, chúng ta tạo ra cả 1 nhóm lớn những động vật mà sự tồn tại ko có 1 ý nghĩa nào khác là để hi sinh cho chúng ta. Việc đó tử tế hơn? Một cái ác cổ truyền ko có nghĩa là ko phải là một cái ác.
  6. “Những lời nói cùa bạn thật sự đã làm tôi phẩn nộ khi nói việc giết cá heo là luật sinh tồn. nếu trên thế giới ai cũng nghĩ như bạn thì tương lai của trái đất sẽ ra sao???? hành tinh xanh sẽ còn chứ”
  Xin đừng nghĩ đến ‘luật sinh tồn’ như một cái gì đó xấu xa mọi rợ. Nó là qui luật đã hiện diện ở Trái Đất này từ thuở tiến hóa bắt đầu, từ rất lâu trước khi con người xuất hiện và vẫn đang hiện hành trong toàn bộ thế giới tự nhiên. Đói thì phải ăn, đó là 1 quy luật ko thể thay đổi dù chúng ta có căm ghét điều đó. Tôi ko phải là một kẻ thờ ơ hay vô tâm. Tôi là một tình nguyện viên môi trường từ lâu & và còn là một người ăn chay (tôi cũng đã viết rõ thế trong bài), tôi RẤT MUỐN thế giới này có thể hoạt động mà ko có máu đổ: tôi là một sinh viên công nghệ thực phẩm và hoài bão của tôi là chế ra một thứ thịt nhân tạo để mọi người có thể ăn thịt mà không phải giết chóc. Nhưng bạn à mặc cho xuất thân như thế, tôi vẫn biết phân biệt cái mình MUỐN và cái THỰC TẾ.
  THỰC TẾ là người dân đảo Faroe săn cá voi vì hoàn cảnh đặc biệt của họ, vì họ nghèo khổ và gặp nhiều khó khăn và họ ko đáng bị những tiếng “vô nhân đạo”, “súc sinh” quăng vào mặt họ như thế, tôi nhắc lạ. Lúc đầu đọc bài báo đó và hình ảnh biển máu tôi cũng phẫn nộ, nhưng thay vì ngồi làm anh hùng bàn phím như bao nhiêu ng nóng nảy khác tôi tìm hiểu nguyên nhân (VD như biển máu chẳng qua là hệ quả phụ của cách giết cá voi NHÂN ĐẠO NHẤT – như bài viết tôi đã nếu)& thấy cần phải bảo vệ ngư dân Faroe – và chỉ họ mà thôi,chứ ko phải những kẻ thừa mứa mà thích ăn cá voi như 1 thứ đặc sản, nếu bạn vẫn chưa hiểu điều đó – vì thế nên tôi viết bài này.
  Tôi thích heo, đặc biệt là lợn ỉ (chúng thông minh hơn cả chó = đáng sống hơn chó?), nhưng người ta vẫn mặc kệ tình yêu của tôi mà đưa chúng lên dĩa. Cá heo thật tuyệt vời, đó là cảm xúc của bạn, cũng như của tôi. Nhưng ko vì “CẢM XÚC” đó mà tôi có thể vô tình với “HIỆN TRẠNG” là có những đồng loại đang cần ăn và cá heo là một nguồn thực phẩm (được họ trân trọng và khai thác có chừng mực). Cảm xúc của tôi & bạn ko thể thay đổi những thực tế & hiện trạng ấy.

  Thích

 4. 7.Những hành động tàn phá thiên nhiên:
  Một sai lầm của bạn là bạn suy bài viết của tôi quá rộng. Tôi chỉ nói về việc săn cá voi bị hiểu lầm ở 1 đảo nhỏ vậy mà bạn có thể suy ra tôi đang bảo vệ tất cả những hành động sai trái của con ng với thiên nhiên?
  Bạn nên biết phân biệt giữa khai thác & tàn phá. Ko phải cứ tay người đụng vào thiên nhiên là tàn phá. Con ng còn trong chuỗi thức ăn & chuỗi tuần hoàn vật chất, ko thể ko khai thác thiên nhiên. Bạn học phổ thông ngày xưa cũng còn nhớ các loại hình khai thác rừng, bền vững, ko bền vững.
  Việc tôi trích lời Jesus ko phải là để bảo vệ những con người đang phá hoại mà là để phê bình những người quá dễ dàng miệt thị và dành những lời lẽ nặng nề cho người khác khi chưa hiểu sự tình, la ó trước thảm cảnh ở nơi xa mà thờ ơ với những nỗi đau sát bên mình.
  Tôi là người yêu và có tham gia bảo vệ môi trường, nhưng tôi ko muốn mình biến thành dạng cực đoan ghét luôn cả loài người và bắt họ phải sống như thể họ ko phải bằng xương bằng thịt và có những nhu cầu ‘rất người’ và ‘rất con’ cần đc đáp ứng trc khi có thể yêu thương & quan tâm các loài khác.
  “Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu?”. Chúng ta phê phán đồng bào tiếp tay kẻ xấu phá hoại môi trường. Nhưng nhìn sâu hơn & hỏi lại, làm sao họ có thể bảo vệ môi trường khi con họ khóc vì đói ăn? Ngoài việc phê bình ta còn phải cố gắng giúp họ ‘có thực mới vực đc đạo’ đã chứ.
  Tóm lại. Tôi xin khẳng định mình ko cổ súy săn bắn cá voi, mà chỉ nói rằng người dân Faroe đã làm hết những gì có thể để vừa bảo vệ mình vừa bảo vệ môi trường, và chính những nguyền rủa dốt nát mới là đáng trách.
  Chào bạn.

  Thích

 5. Chào bạn!
  Mình không rõ lắm về NAMMCO (workshop nhiều quá @.@), nhưng có thể nói tương đối chăc rằng, ở VN còn có quy định về kích cỡ mắt lưới thì luật châu Âu có thể có những yêu cầu đặc biệt hơn. Tuy nhiên, có lẽ người ta chỉ tha những con bầu rõ ràng :(. May thay, khoảng thời gian thụ thai của cá voi pilot là tháng 4 – 7, thời gian mang thai 12 tháng, nếu đánh cá vào mùa hè thì đa số những con có bầu thì bụng đã to còn ko thì chưa kịp có. Vụ này thì hơi thiếu thông tin để khẳng định.

  Thích

 6. bạn có ăn trứng gà không, bạn có ăn thịt lợn ko vậy ? :-j
  như đã nói ở trên thì nếu việc đánh bắt này không ảnh hưởng đến sự suy giảm nghiêm trọng số lượng cá thể loài cá voi này thì đó chỉ đơn giản là hoạt động đánh cá rất bình thường. Nói như bạn thì tất cả mọi người đầu bếp đều dã man cả.

  Thích

 7. Cũng hơi buồn là bạn, cũng như bạn nguyễn dương có phần nóng nảy ở trên, ko đọc kỹ bài viết của tôi về khoản thịt trứng. Nhưng cũng là một người dùng internet, t hiểu chúng ta ko có nhiều thời gian và việc đọc hờ hững là tất yếu, nên t cũng xin nói lại: T ăn chay gần như toàn thời gian,bất cứ khi nào nấu ăn hay có lựa chọn t đều chọn món chay NHƯNG t hiểu rõ mình sống trong thế giới của những ng ăn mặn, gia đình, bạn bè của mình thích ăn mặn, họ thích tổ chức các buổi tiệc nướng dã ngoại và t ko muốn tách mình khỏi họ, vì t yêu quý họ, và vâng, đôi khi t cũng thèm mặn nên chắc t ko dám nhận mình là người ăn chay – chỉ là người muốn ăn chay :).

  Điểm khác của t và những đối tượng mà bài viết này hướng tới – các đấng anh hùng vừa nhồm nhoàm nhai cái đùi của 1 con gà khốn khổ từ đời cụ kị đã sống trong những cái lồng chật hẹp và bị đối xử tàn tệ, vừa viết những dòng lâm li “Ôi bọn dã man””Lũ súc sinh” về những người ở hải đảo phải lao đao vì nguồn protein của mình – là t ko vờ như ko biết là mình đang sống bằng sát sinh mà chửi bới ng khác. Nhấn mạnh: T ko ném đá việc ăn thịt của các anh hùng, t phản pháo việc họ ăn thịt những động vật thông minh, đáng yêu mà vẫn mạnh mồm nguyền rủa những ng ăn thịt những động vật thông minh, đáng yêu.

  Ko, mọi đầu bếp ko phải đều dã man. Ng đầu bếp chỉ là 1 mắt xích trong chuỗi từ lúc nuôi/bắt động vật đến khi thực khách thưởng thức thôi, và t ko nói tất cả các người nuôi/ng giết/ng nấu/ng ăn đều dã man. Bản thân việc giết 1 động vật khác để nuôi sống mình ko phải dã man, nó là 1 quy luật mà thật may mắn là con người chúng ta có thể chọn lối sống ăn chay để tránh được thay vì như mọi loài khác phải tùy vào bản năng. (Dã man là cố tình gây nên những đau đớn ko cần thiết vì những lí do ko xác đáng, “tàn ác theo lối dã thú” các “anh hùng” ngày nhỏ thường chơi bẻ cẳng ngắt đầu côn trùng, đánh chó đá mèo, đổ nước tổ kiến chỉ CHO VUI chẳng phải dã man hơn nhiều những người Faroe săn bắn VÌ CUỘC SỐNG sao? T chỉ nói 1 sự thật là cái chuỗi ấy được xây dựng trên việc nô lệ và sát hại động vật, và mỗi ng trong chuỗi đó nên thôi lờ đi điều đó trc khi mở miệng lên án những ng ko đáng bị lên án.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s