Về EvoLit

EvoLit, trang web, là nguồn tài nguyên và diễn đàn về tiến hóa sinh học (xin không lạm bàn về những cái gọi là tiến hóa vũ trụ hay tiến hóa hóa học). Evo trong evolutionary (thuộc tiến hóa) và Lit trong Literature, theo nghĩa toàn khối tài liệu, và Literacy, là sự hiểu biết căn bản.
EvoLit, quản trị viên, là một kỹ sư – nhà khoa học. Tui lập web này vì 1. Tui vô cùng ham thích sinh học và 2. Tui cực kỳ căm ghét việc xuyên tạc khoa học. Tui không có chuyên môn về thuyết tiến hóa, nên đã tự mày mò nghiên cứu nó nhiều năm qua và luôn dùng tài liệu để chứng minh những gì mình viết – vì với tui không gì quan trọng hơn tính trung thựctrách nhiệm trong việc đưa thông tin.
Những bài viết cũng như các trả lời bình luận của EvoLit chưa bao giờ nhằm mục đích thuyết phục những người chống tiến hóa rằng cách hiểu của họ về thuyết tiến hóa là sai, bởi thường họ có động lực là mong muốn cá nhân chứ không phải tình yêu kiến thức. Những cuộc tranh luận thực sự chỉ nhằm cũng cấp đủ thông tin cho những người khác để họ có thể tự đưa ra quyết định cho mình. Ngay cả khi bạn không chấp nhận thuyết tiến hóa, tui tin rằng bạn vẫn sẽ tìm được những thông tin bổ não và vui mắt, và cùng chia sẻ với tui niềm đam mê thế giới sống.
Thân ái,
EvoLit

Nếu có hứng thú, mời các bạn đọc lời giới thiệu tui viết thời trẻ trâu ^^:
Tôi đã luôn luôn mê mẩn thế giới tự nhiên. Tôi đã luôn dán mắt vào những “Thế giới động vật”, “Em yêu khoa học”, “Những nhà vô địch (The Most Extreme)” trên TV từ khi nào cũng ko nhớ. Lên cấp 2 tôi thật sự tập trung vào sinh học từ cấp 2 nhưng chỉ thực sự tìm hiểu tiến hóa từ 2010. Cảm thấy thu thập được kha khá, tôi bắt đầu viết về tiến hóa từ tháng 8/2011, trên http://www.evolit.talk4fun.net. Quá bận + quá lười + quá cầu toàn + quá ham hố, tôi chỉ đăng lẻ tẻ. Ngừng đăng từ tháng 1, hôm nay tôi lên và thấy cái thành quả khốn khổ của mình trên wordpress.org đã biến mất! 
Thật ra cũng ko sao, tất cả bài vở đều còn trong máy, tôi chỉ tiếc công dựng web self-host, tiếc công tìm và đăng plugin… tiếc khoảng thời gian đáng kể đã bỏ ra để có đc cái web rùa bò đó. Phải thỏa hiệp thôi, tôi ko có nhiều thời gian như hồi hè để tự host blog nữa, mì ăn liền, chơi Blogger vậy… dễ dàng hơn nhiều :). Sau một thời gian, cái lửa ban đầu của tôi đã bớt lại, âu cũng hay! Tôi điềm tĩnh nhìn nhận hơn, có kinh nghiệm viết hơn, biết tổ chức hơn và biết người đọc cần gì hơn. Tôi sẽ ko viết tràng giang đại hải nữa, tiết kiệm thời gian/công sức cho mình & người đọc. EvoLit là gì? Evo là Evolutionary – liên quan đến quá trình tiến hóa, Lit là Literature – tài liệu sẽ cố gắng mang đến cho các bạn những nội dung hay nhất tôi có thể tìm được về quá trình tiến hóa của sinh giới.

 

BANNER:

 

            Mà tại sao lại blog tiến hóa? Vì tôi thích sinh, mà “Không có gì trong sinh học có nghĩa trừ khi có ánh sáng của tiến hóa” – như nhà sinh học nổi tiếng Theodosius Dobzhansky từng viết (“Nothing in biology makes sense except in the light of evolution.”). Không thể nào học sinh mà bỏ qua phần TH. Sao có thể không bồi hồi trước cây TH, khi nhìn thấy bao sinh vật khác một trời một vực như con cá voi xanh và con vi khuẩn bé nhỏ nhất đều có chung tổ tiên, và đó cũng là tổ tiên của bản thân mình. Sao có thể không lặng nhìn lịch sử được khắc trong đá lâu thật lâu trước khi bất cứ ông bà nào của mình xuất hiện, ôi những sinh vật đáng ra mình phải gọi là cụ ^n lần này từng sống đấy! Sao có thể không bị mê hoặc bởi những cấu trúc đã bị vặn vẹo, mông má từng chút từng chút một qua hàng triệu năm để làm những nhiệm vụ hoàn toàn khác như ngón cái gấu trúc, “mồi” của con trai sông, …và tai trong của chính chúng ta (hãy ghé EvoLit, tôi sẽ lần lượt giới thiệu hết chúng và chỉ cho bạn tại sao chúng lại khó tin)! Tôi yêu TH, yêu sinh học, yêu khoa học vì qua đó tôi nhìn thấy thế giới muôn màu, tôi nhìn thấy chính tôi, thấy đồng loại, thấy tất cả anh em xa gần, thấy mối liên kết không thể tách rời giữa mọi sự sống.  

 

LOGO:

TH giải thích cho ta tại sao 1 cấu trúc lại hiện hữu và dự đoán ta sẽ tìm thấy gì trong quá khứ và tương lai.Có bỏ công tìm hiểu mới hiểu vì sao TH là 1 trong những ý tưởng đột phá nhất, táo bạo nhất và cũng là “thiên tài” nhất từng được đưa ra. Mới biết thực tế, thế giới tự nhiên đâu đó còn khủng nổ óc hơn bất cứ cái gì ta có thể tưởng tượng! Cộng thêm kiến thức về các ngành khoa học khác, đặc biệt là vật lí vũ trụ, ta sẽ hiểu và không thể nhịn được cùng cười với nụ cười của Feynman khi ông nói: “Nhưng bạn phải dừng lại mà nghĩ về nó mới thực sự đạt đến “cực khoái” ;), về sự phức tạp, cái bản chất không thể nào hiểu nổi của tự nhiên” (But you gotta stop and think about it to really get the pleasure, about the complexity, the inconceivable nature of Nature!)Tôi chỉ là một người trẻ tuổi, kiến thức khoa học cũng như viết lách còn non nớt, lại đang “đá chéo sân” nên khó có thể tránh khỏi những thiếu sót, sai lầm, và như thế dĩ nhiên EvoLit cũng sẽ không hoàn hảo. Nhưng tôi sẽ luôn cố gắng hết sức để EvoLit hoàn thành sứ mạng của mình là bước đầu hỗ trợ bạn, cũng như bao nhiêu người đi trước đã bỏ công sức truyền niềm đam mê khoa học và kiến thức của họ cho tôi, trên con đường tìm hiểu 2 tiếng diệu kỳ: TIẾN HÓA!