EvoThink – Tư Duy Tiến Hóa #2: Lông Vũ và Mắt Xích Thiếu Ảo Diệu

I. TIẾN HÓA (CÁI MÃ) CHIM

Có tiến hóa không?   1

Một số hóa thạch đại diện 1

Hổ phách 2

Di tích hóa thạch 2

Vì sao tiến hóa? 3

Làm sao tiến hóa? 4

Mõm 4

Răng 4

Chi trước 4

Chi sau 5

Đuôi 5

Lông vũ 5

Thảo luận 6

II. MẮT XÍCH THIẾU 6

Câu hỏi chống tiến hóa hợp lý 6

MINI GAME! 6

Trả lời câu hỏi chống tiến hóa hợp lý

Nghịch lý bà nội “sinh sau đẻ muộn” 7

Tại sao bong bóng sống cùng máy bay tàng hình? 7

Sinh vật chuyển tiếp ở đâu? 8

Vụ lừa đảo Archaeoraptor 9

III. TÓM TẮT & KẾT 10

THAM KHẢO VÀ TRÍCH DẪN 11

TÓM TẮT

 

 

 
Trang web chống tiến hóa này nói hay ghê, đồng ý 2 tay 2 chân luôn ;).
“Những quan sát thực tế và kinh nghiệm của những người làm việc với các sinh vật sống hay trong một môi trường cụ thể có ích cho khoa học hơn những niềm tin của các nhà báo hay những học giả không có những điều đó.”

 

KẾT

May mắn cho Gish và Morris là họ đã không chịu vẽ gì cả. Bởi vì như các bạn đã thấy, bất luận trên bảng hôm ấy yêu cầu chân trước, chân sau, răng, đuôi, xương mu hay lông vũ, sinh học tiến hóa đều có câu trả lời.

 

Nhưng dĩ nhiên, thay vì đưa ra những điều kiện hết sức cụ thể (và do đó tự nguyện để mình dễ bị tấn công và phản biện) như “Nếu ngón chân cái chim định vị đối xứng do phôi di chuyển, gây liệt sẽ giữ nguyên vị trí của nó”, người chống tiến hóa phải luôn múa bóng. Đây là yêu cầu ít mơ hồ nhất của Morris về các “mắt xích thiếu”:

 

“Dù ta không thực sự biết mắt xích thiếu là gì (hay đã như thế nào), ta có thể biết được chúng phải ntn. Khi một loại [cố tình dùng những chữ phi khoa học như “loại”- EvoLit] tiến hóa thành một thứ gì khác, phải có nhiều loại trung gian, ở mỗi giai đoạn càng ngày càng có thêm nhiều đặc điểm riêng và mất đi những đặc điểm của tổ tiên.

 

Nếu một loại cá tiến hóa thành một loại lưỡng cư nào đó, phải có các bước rõ rệt, riêng biệt trên chặng đường đó từ 90% cá/10% lưỡng cư; rồi 80% cá/20% lưỡng cư v.v, dẫn đến 100% lưỡng cư ta có ngày hôm nay. Ta cũng có thể đồ rằng, trừ khi tiến hóa đã dừng lại hoàn toàn, thậm chí một vài các mắt xích chuyển tiếp phải còn sống đến hôm nay, nhưng chắc chắn chúng đã tồn tại và phát triển một thời gian trong quá khứ trước khi bị thay thế.”  [2]

 

Nếu như tôi đã làm tốt việc viết lách của mình từ đầu bài đến giờ thì bạn đã được trang bị nhận ra ngay lổn nhổn những ngộ nhận trong yêu cầu trên. Gác vụ đó qua một bên, nếu Morris trung thực, ông ta sẽ phải thừa nhận yêu cầu ấy đã được thỏa mãn từ lâu. Mấy đứa chim khủng mà không phải 80% chim/20% khủng long hay 60% chim/40% khủng long – thì cái gì mới phải? Nhưng dĩ nhiên, đến năm 2006 khi ông viết câu này, và đến tận 10 năm sau Morris vẫn chống tiến hóa dẻo dai.
“Nếu bạn vẫn không biết một mắt xích thiếu là gì thì đừng lo. Chẳng ai biết đâu vì chúng vẫn đang thiếu! Chúng ta chưa bao giờ thấy được con nào hết. Chúng vẫn biệt tăm.” [3]

Dù cho chính ông ta từ chối cơ hội đối chiếu yêu cầu của mình với bằng chứng. Nếu bạn hỏi trước một người chống tiến hóa: “Nếu tôi không những đưa bạn chứng cứ về sự tồn tại của rất nhiều loài vật “nửa khủng long, nửa chim” theo bất kỳ định nghĩa hợp lý nào, mà còn đưa ra được những cơ chế di truyền đã được kiểm tra kỹ lưỡng của các thay đổi lớn đó nữa, bạn có chịu chấp nhận khủng long đã tiến hóa thành chim không?” – tôi nghĩ họ sẽ nói có. Nhưng những bằng chứng này đã có từ lâu rồi, cũng đã được đưa ra rất nhiều lần, kì lạ là chúng chưa bao giờ “đủ”. Mỗi lần ta sút vào thì khung thành lại đổi chỗ như có phép lạ, và bài ca không có “missing links” tiếp tục hào hùng:

 

Archaeopteryx không phải bằng chứng tiến hóa vì lông của nó quá hoàn thiện, Sinosauropteryx không phải bằng chứng tiến hóa vì lông của nó quá thô sơ. Còn thể loại giữa giữa như Apatoraptor, lớp lông hữu ích như thế, nào giữ ấm nào thu hút bạn tình thì dĩ nhiên là phải do một trí thông minh tạo ra, chứ không thể do tiến hóa, vì trừ khi có bộ cánh 10/10 thì lông gì cũng vô ích!

 

Túm lại là chơi kiểu này thì đồng xu lật sấp – người chống tiến hóa thắng, ngửa – người ủng hộ tiến hóa thua ^^, nên chúng tôi chỉ dám nói vầy thôi:

 

Ai có hóa thạch, người đó thắng ;), vậy đi

 


6 Comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s