Bộ sưu tập phát biểu bị xuyên tạc

Nếu tiến hóa thực sự đúng, mọi ý kiến cá nhân đều không thể thay đổi được điều đó.

Nếu tiến hóa thực sự sai, người ta sẽ không cần phải bóp méo câu từ, nhét chữ vào mồm ai đó nổi tiếng để tăng hạng cân ảo cho luận điểm của mình.

“Tôi tin rằng một ngày nào đó câu chuyện thần thoại của Darwin sẽ được xếp hạng là vụ lừa đảo vĩ đại nhất trong lịch sử khoa học. Khi điều này xảy ra, rất nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi, “Làm sao chuyện này lại có thể xảy ra được nhỉ?” “
(Tiến sĩ Sorren Luthrip, nhà phôi học người Thụy Điển)
Nhặt từ

Nếu trang nào mà đến tên nhân vật cũng viết sai, đó là một biển cảnh báo khổng lồ. Nín cười Ông tên là Søren Løvtrup, gốc Đan Mạch. Nếu bạn google sẽ thấy ngay ông ấy không chỉ là một nhà tiến hóa, mà được miêu tả như một “ardent evolutionist” – một nhà tiến hóa cuồng nhiệt, ổng vẫn tin sinh vật đã tiến hóa, chỉ không theo các cơ chế Darwin đề ra mà tự đề xuất một thuyết riêng. Nhưng bạn đã nghe thuyết Løvtrup chưa? Chắc bởi vì cộng đồng khoa học vẫn theo Darwin đấy!

“Tôi thường rùng mình ớn lạnh, tự hỏi rằng có lẽ nào mình đã hiến dâng bản thân cho một ảo tưởng [tiến hóa] chăng”.
(Charles Darwin, Cuộc sống và những lá thư, 1887, Quyển 2, trang 229)
May thay, ông vẫn là nhà tiến hóa vĩ đại nhất và chưa bao giờ rút lại quan điểm về tiến hóa; ở đoạn cuối của câu được cho là Darwin hoang mang, ông viết “Nhưng khi tôi nhận ra rằng về đạo đức là không thể nào có chuyện những người chuyên đi tìm sự thật, như ông (Lyell, người nhận thư) và Hooker, có thể hoàn toàn sai được, và nhờ đó tôi có thể an lòng.“(“Now I look at it as morally impossible that investigators of truth, like you and Hooker, can be wholly wrong, and therefore I rest in peace.“). Tức là ông ra đi với một lương tâm thanh thản, vì đã làm tận sức cho khoa học, và tính đúng đắn của học thuyết ông chấp bút đã được kiểm chứng.

 

[CÒN TIẾP]